Phòng Khoa học và Công nghệ
Trang chủ
Đối tác
Thông báo chung
Hội nghị phát triển Khoa học và Công nghệ trong các cơ sở giáo dục đại học giai đoạn 2017-2025 (07-08-2017)

Ngày 29/7/2017, tại Trường Đại học Xây dựng (ĐHXD) đã diễn ra “Hội nghị phát triển Khoa học và Công nghệ trong các cơ sở giáo dục đại học giai đoạn 2017-2025”. Chương trình do Bộ giáo dục và Đào tạo và Bộ Khoa học và Công nghệ chủ trì.

Tham dự hội nghị có: Đồng chí Phùng Xuân Nhạ - Uỷ viên TW Đảng, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT); Đồng chí Chu Ngọc Anh – Uỷ viên TW Đảng, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN); Đồng chí Phan Xuân Dũng - Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường Quốc hội; Đồng chí Huỳnh Thành Đạt - Ủy viên Trung ương Đảng, Giám đốc ĐH Quốc gia TPHCM cùng gần 300 giáo sư, lãnh đạo các trường đại học trên cả nước.

 

Hội nghị có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong việc đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo nhằm nâng cao năng lực nghiên cứu khoa học (NCKH), phát triển và chuyển giao công nghệ, đào tạo nhân lực NCKH, thúc đẩy liên kết giữa các trường đại học, các viện nghiên cứu và các doanh nghiệp nhằm phục sự nghiệp hóa, hiện đại hóa trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế.

Phát biểu khai mạc hội nghị, đồng chí Phùng Xuân Nhạ - Bộ trưởng Bộ GD&ĐT đặc biệt nhấn mạnh, NCKH và đào tạo là hai trụ cột của các trường đại học, tuy nhiên công tác triển khai ở hai lĩnh vực này có sự khác biệt. Đối với NCKH, chuyển giao công nghệ trong các trường đại học khác với các cơ sở không đào tạo ở chỗ, hoạt động này không chỉ tạo ra sản phẩm KHCN phục vụ cuộc sống mà trước hết còn là để nâng cao chất lượng đào tạo. Khác với giáo dục phổ thông, giáo dục đại học quan trọng là tạo ra tri thức mới, nhà trường nếu không đẩy mạnh phát triển KHCN sẽ thuần túy là truyền dạy kiến thức mà không sáng tạo. Thực tế, công tác NCKH đã được triển khai ở nhiều cơ sở giáo dục đại học nhưng không đến nơi đến chốn, nhà trường hiện nay dành nhiều thời gian cho công tác đào tạo, không chú trọng vào NCKH. Tinh thần nghiên cứu không tương ứng với đào tạo thì nhà trường sẽ phát triển không bền vững. Vì vậy, nhà trường phải nhận thức được việc nghiên cứu tuy tốn kém, khó khăn nhưng sẽ tạo ra thương hiệu cho nhà trường, thu hút được sinh viên giỏi, giảng viên giỏi bởi một cơ sở giáo dục không có thế mạnh nghiên cứu thì khó có thể giữ chân nhà khoa học giỏi.

Xem thêm

Quay về

Các sự kiện
Tin mới
   Thông báo tuyển chọn Tổ chức, Cá nhân chủ trì thực hiện đề tài thuộc chương trình KH&CN cấp bộ
   Thông báo đăng ký đề tài NCKH cấp Trường và cấp Trường trọng điểm năm 2020
   Thời gian gửi báo cáo Hội nghị khoa học Trẻ 2019
   Kê khai sản phẩm KHCN năm 2018
   Thông báo đăng ký đề tài NCKH cấp Trường và cấp Trường trọng điểm năm 2019
   Thông báo tuyển chọn đề tài khoa học và công nghệ cấp bộ thực hiện từ năm 2018
   Thông báo kê khai kết quả hoạt động KH&CN năm học 2017-2018 của giảng viên
   Về việc triển khai hoạt động Khoa học và Công nghệ sinh viên năm học 2017-2018
   Thông báo Đề xuất đề tài theo hình thức Nghị định thư thực hiện từ năm 2019
   Thông báo Về việc viết bài gửi Tạp chí KHCN Xây dựng bằng tiếng Anh, tiếng Việt
Quảng cáo