Phòng Khoa học và Công nghệ
Trang chủ
Đối tác
Thông báo chung
Báo cáo tổng kết hoạt động thi SVG - Olympic - KCKH, Thi DDATNXS (28-08-2008)

Hoạt động thi SVG – OLP, NCKH sinh viên, thi ĐATNXS là hoạt động truyền thống của trường Đại học Xây dựng nhằm động viên phong trào học tập, phát hiện bồi dưỡng Sinh viên giỏi, giúp sinh viên nâng cao kiến thức, khả năng tư duy, làm quen với công tác NCKH và phương pháp luận khoa học để vận dụng các kiến thức đã học vào thực tiễn sản xuất và đời sống. Được sự quan tâm của Đảng uỷ, Ban Giám hiệu nhà trường, các Khoa, Viện, Phòng, Ban, các Bộ môn và các thầy cô giáo; với vai trò thường trực trong Ban chỉ đạo, Đoàn TN đã tổ chức triển khai và nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của đoàn viên, sinh viên trong toàn trường. Hoạt động thi SVG - OLP và NCKHSV của trường ĐHXD năm nay diễn ra sôi nổi, góp phần tích cực nâng cao chất lượng học tập của sinh viên và chất lượng đào tạo toàn diện của nhà trường.

Ngay từ đầu năm học (tháng 11/2007), Ban chỉ đạo phong trào thi SVG - OLP - NCKH SV được thành lập, Đ/c Phó hiệu trưởng phụ trách công tác NCKH là Trưởng ban, đã tổ chức các cuộc họp rút kinh nghiệm, phổ biến kế hoạch, công tác tổ chức, ban hành công khai chế độ khen thưởng, quy trình thực hiện... cho sinh viên, các trợ lý NCKH và cán bộ hướng dẫn ôn luyện, nhanh chóng triển khai các hoạt động: cho sinh viên đăng ký, tổ chức ôn luyện các môn thi SVG-OLP và thực hiện các đề tài NCKH. Đoàn TN trường với trách nhiệm là đơn vị thường trực, đã chủ động phối hợp với các phòng ban liên quan: Phòng KH - CN, phòng Đào tạo, Phòng Công tác SV, Ban Chủ nhiệm các Khoa, Viện, Ban đào tạo kỹ sư Chất lượng cao, các Bộ môn, các thầy cô giáo, các Liên chi Đoàn để tổ chức thực hiện. Kết quả đã động viên được các khoá sinh viên tham gia theo chương trình học tập của mình như: Các khoá 49, 50, 51, 52 thi SVG-OLP, khoá 48, 49, 50, 51 và cả khoá 52 tham gia NCKH. Trong hội nghị này chúng tôi xin báo cáo những kết quả của hoạt động thi SVG – OLP – NCKH SV và ĐA TNXS năm học 2007 – 2008:
I/ VỀ THI SVG

Thông qua hệ thống tổ chức, Đoàn TN đã phát động và động viên các đoàn viên, sinh viên đăng ký dự thi SVG-OLP; được sự quan tâm, khích lệ của các thầy cô giáo, với tinh thần thi đua học tập, nâng cao kiến thức, đã có 468 lượt sinh viên đăng ký ôn luyện. Ban chỉ đạo tổ chức ôn luyện thi SVG 12 môn học trong 2 tuần (tuần 29 và tuần 30). Ngay sau khi kết thúc thi SVG cấp trường, chúng ta tiếp tục tổ chức 08 lớp ôn luyện dự thi OLP tập trung trong 5 tuần (từ tuần 32 – tuần 36). Số lượng sinh viên tham gia ôn luyện thi SVG năm 2008 tăng 14% so với năm trước (468/343), số lượng sinh viên dự thi tăng 15% so với năm trước. Năm nay, sinh viên có thể dự thi sinh viên giỏi ở nhiều môn do lịch thi đã được điều chỉnh so với năm trước, tổ chức thi vào các buổi và các ngày khác nhau (Các môn Cơ học, Toán thi ngày 09/3/2008, Tiếng Anh, Tin học, Tiếng Pháp thi ngày 23/3/2008). Thi SVG năm 2008 có 287 lượt SV dự thi ở 12 môn với kết quả 119 sinh viên đạt giải trong đó có 21 giải nhất, 40 giải nhì và 58 giải ba.

Trong quá trình triển khai goạt động còn một số hạn chế cần khắc phục, rút kinh nghiệm đó là:

 • Sinh viên đăng ký ôn luyện thi còn chưa nhiều, đặc biệt là môn Tin học, Toán, Tiếng Anh, Thuỷ lực, Chi tiết máy.
 • Một số môn số sinh viên dự thi còn quá ít: môn Chi tiết máy (05 SV), Tin học (09 SV), Toán (08 SV).
 • Đoàn TN cần có biện pháp tuyên truyền và động viên sâu rộng hơn trong hoạt động thi SVG với đoàn viên sinh viên (Có thể thông qua hệ thống truyền thanh, sinh hoạt Câu lạc bộ…), các thầy giáo phụ trách các môn học cần chủ động tuyên truyền thu hút sinh viên đến với hoạt động này qua các giờ dạy trên lớp (đặc biệt là các lớp XF và CLC).


II/ VỀ THI OLP

Trường ĐHXD là trường có truyền thống đạt được xếp ở thứ hạng cao trong các kỳ thi OLP do Bộ Giáo dục - Đào tạo, Hội Tin học, Toán học, Cơ học, Xây dựng, Kiến trúc sư, ... và TW Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, TW Hôị sinh viên Việt Nam tổ chức. Năm học này, trường ta đã thành lập được 10 đội tuyển OLP: Toán học, Vật lý, Tin học, Cơ học lý thuyết, Cơ học kết cấu, Sức bền vật liệu, Cơ học đất, Thuỷ lực, Chi tiết máy, Nguyên lý máy. Với sự quyết tâm của sinh viên và lòng nhiệt tình của các thầy cô giáo, các đội tuyển OLP đã được tập trung ôn luyện với chất lượng cao trong 5 tuần. Ngày 24/4/2008 nhà trường đã tổ chức buổi gặp mặt các đội tuyển Olympic để tuyên dương, khích lệ các thành tích mà các đội tuyển đã dự thi ( Vật lý, Tin học, Toán ) và động viên giao nhiệm vụ cho các đội tuyển Olympic Cơ học của trường trước khi tham dự cuộc thi Olympic Cơ học toàn quốc lần thứ XX.

Từ tháng 10/2007, đội tuyển Olympic Tin học gồm 03 sinh viên do thầy giáo trẻ Nguyễn Phú Quảng dẫn đoàn đã dự thi tại Đà Nẵng, kết quả đạt 01 giải Ba cá nhân.

Đến tháng 11/2007, đội tuyển Olympic Vật lý gồm 06 sinh viên do thầy giáo Ngô Đình Sáng, phó Bí thư Đoàn trường dẫn đoàn đã dự thi tại Quy Nhơn, kết quả đạt được 03 giải Nhì, 02 giải Ba cá nhân và giải Nhì đồng đội.

Đội tuyển Olympic Toán, gồm 03 sinh viên do thầy giáo trẻ Bùi Văn Bình dẫn đoàn đã dự thi tại Học viện Hải Quân Nha Trang từ ngày 11/4 – 14/4/2008. Kết quả 3 sinh viên của đội tuyển đã giành đựoc 5 giải, gồm 01 giải ba và 04 giải khuyến khích cá nhân.

Ngày 27/4/2008, đội tuyển Olympic Cơ học gồm 07 môn (Cơ lý thuyết; Sức bền vật liệu; Cơ học đất; Cơ kết cấu; Thuỷ lực; Nguyên lý máy và Chi tiết máy) với tổng số 88 sinh viên (bổ sung 02 SV vào đội tuyển Cơ học kết cấu) đã tham gia dự thi Olympic Cơ học toàn quốc tại ĐH Thuỷ lợi HN. Đội tuyển của chúng ta đã hoàn thành tốt nhiệm vụ, cả 7 môn thi đều có giải thưởng, cụ thể như sau:

 • Giải đồng đội
 • Đội tuyển OLP Sức bền Vật liệu đạt giải Nhất đồng đội.
 • Đội tuyển OLP Cơ học Kết cấu đạt giải Nhất đồng đội.
 • Đội tuyển OLP Cơ học đất giải Nhì đồng đội.
 • Đội tuyển OLP Cơ học lý thuyết đạt giải Ba đồng đội.
 • Giải cá nhân
 • Chúng ta đã đạt được 46/88 sinh viên đạt giải cá nhân, trong đó: 05 giải nhất, 05 giải nhì, 15 giải ba, 21 giải khuyến khích.
Đặc biệt, trong giải cá nhân: môn Sức bền vật liệu chiếm 04/04 giải Nhất, 3/4 giải Nhì, 6/13 giải Ba toàn quốc. Môn Cơ học kết cấu chiếm 9/16 giải (Nhất, Nhì, Ba) toàn quốc.

Trong Hội nghị tổng kết này, thay mặt Ban chỉ đạo, tôi xin nhiệt liệt chức mừng và biểu dương các đội tuyển đạt thành tích cao đó là: Đội tuyển Sức bền vật liệu, đội tuyển Cơ học kết cấu, đội tuyển Cơ học đất, đội tuyển Vật lý, đội tuyển Cơ lý thuyết. Ban chỉ đạo đánh giá cao kết quả thi của các đội tuyển Toán, đội tuyển Tin học. Ban chỉ đạo ghi nhận sự cố gắng của các đội tuyển Thuỷ lực, đội tuyển Nguyên lý máy, Chi tiết máy. Ban chỉ đạo cảm ơn các Bộ môn, các Thầy giáo đã trực tiếp hướng dẫn và thu được những kết quả cao xứng đáng với đẳng cấp của Nhà trường.
III/ VỀ THI SV NCKH VÀ DỰ THI VIFOTEC

1. Kết quả NCKH của sinh viên năm 2008

Bên cạnh phong trào thi SVG - OLP, phong trào SV NCKH, cũng đã được nhiều sinh viên nhiệt tình tham gia: Số lượng sinh viên đăng ký 154 đề tài NCKH. Trong quá trình triển khai, số lượng đề tài đăng ký ban đầu đã không thực hiện được do một số nguyên nhân sau: (sinh viên sau khi đăng ký thiếu thông tin, không chủ động liên hệ để được hướng dẫn, các Bộ môn chưa chủ động phân công GVHD, hoặc GV đã được phân công nhưng không gặp được sinh viên…). Các đề tài thực hiện sau khi được các Hội đồng cấp Khoa, Viện, chấm sơ khảo và đã tuyển chọn được 86 đề tài đủ điều kiện để bảo vệ. Tuần lễ KH - CN sinh viên năm học 2007 - 2008 đã được tổ chức, 84 đề tài đã chính thức bảo vệ tại 12 hội đồng khoa học cấp Khoa vào ngày 25/5/2008 với sự tham gia của 201 sinh viên. Kết quả 13 giải A, 40 giải B và 30 giải C. Có thể so sánh số sinh viên thực hiện NCKH của các đơn vị trên tổng số sinh viên như sau:

TT

Đơn vị

SV NCKH/Tổng SV của khoa

Tỷ lệ

 •  

Khoa Xây dựng DD & CN

50/2873

1.7%

 •  

Khoa Xây dựng Cầu đường

12/1628

0.7%

 •  

Khoa Kiến trúc và Quy hoạch

30/2007

1.5%

 •  

Khoa Vật liệu XD

24/689

3.5%

 •  

Khoa Công nghệ TT

07/948

0.7%

 •  

Khoa Cơ khí XD

07/688

1.0%

 •  

Khoa Kỹ thuật Môi trường

28/1221

2.3%

 •  

Viện XD Công trình biển

0/614

0.0%

 •  

Khoa Kinh tế XD

16/1324

1.2%

 •  

Khoa XD Công trình thuỷ

19/1188

1.6%

 •  

Ban Kỹ sư chất lượng cao

10/398

2.5%


Năm nay, số lượng đề tài NCKH của sinh viên không lớn, một số khoa có số đề tài ổn định qua các năm, giữ vững được truyền thống như VLXD, Kỹ thuật Môi trường, Xây dựng DD và CN,Cơ khí xây dựng,... một số khoa vẫn còn rất ít đề tài như CNTT, CTB (03 đề tài). Đặc biệt, Viện Xây dựng Công trình biển không có sinh viên tham gia NCKH, các đề tài do giáo viên CTB hướng dẫn là của sinh viên của lớp kỹ sư Chất lượng cao thực hiện.

Nhìn chung các đề tài NCKH năm nay đã gắn với thực tế hơn, giải quyết những vấn đề bức xúc do thực tiễn đặt ra, có khả năng ứng dụng cao, như đề tài CĐ - 2008 - 01 “Một số nhận xét về Hoàn trả kết cấu áo đường khi thi công đường ống cấp nước trên địa bàn Hà Nội”; đề tài CĐ - 2008 - 05 “Khảo sát, xây dựng phương pháp xác định thời gian xe chạy và thời gian đến bến cho giao thông xe buýt ở Hà Nội”; đề tài KT – 2008 - 09 “Nghiên cứu, phân tích nguyên nhân gây thiếu diện tích đậu xe ô tô trên địa bàn thành phố Hà Nội và đề xuất biện pháp khắc phục"

Năm nay có khá nhiều sinh viên năm thứ hai đã tham gia NCKH, đặc biệt khoa Công nghệ thông tin có sinh viên năm thứ Nhất tham gia NCKH với đề tài: CNTT – 2008 - 03 “Hệ mật mã RSA.

Ban Chỉ đạo xin chân thành cảm ơn các Thầy cô giáo đã hướng dẫn sinh viên NCKH, điển hình là:
 • TS. Vũ Hoài Nam (KC) hướng dẫn 4 đề tài với 08 SV tham gia có 01 đề tài đạt giải A
 • TS. Hoàng Tùng (KC) hướng dẫn 2 đề tài với 06 SV tham gia có 01 đề tài đạt giải A
 • ThS. Nguyễn Quốc Cường (KX) hướng dẫn 2 đề tài với 06 SV tham gia.
Thay mặt BCĐ, tôi xin chân thành cảm ơn 38 thầy, cô giáo tham gia trong 12 Hội đồng đã rất khách quan, nghiêm túc đánh giá, xếp loại các đề tài NCKH của sinh viên.

Qua số liệu thống kê trong bảng 6, chúng ta nhận thấy rằng số lượng đề tài NCKHSV ít hơn so với năm 2007, số lượng sinh viên tham gia NCKH trên tổng số sinh viên của các khoa còn chưa cao, chưa đều, một số các khoa có số sinh viên đông nhưng số lượng đề tài còn ít, đặc biệt là Viện Xây dựng Công trình biển, khoa Xây dựng cầu đường, khoa Công nghệ thông tin.

2. Kết quả thi "Công trình sinh viên NCKH –VIFOTEC" năm 2007:
Năm 2007, 11 đề tài được chọn từ phong trào NCKH sinh viên dự thi "Công trình sinh viên NCKH" do Bộ Giáo dục - Đào tạo và Quỹ sáng tạo kỹ thuật VIFOTEC tổ chức, chúng ta có 10 đề tài đã đạt giải, trong đó có 2 Nhì, 2 giải Ba và 6 giải KK.

Từ Hội nghị này, BCĐ thi SVG – OLP – NCKHSV đề nghị các đồng chí lãnh đạo các khoa, viện, ban, các thầy cô giáo trong toàn trường tăng cường chỉ đạo và trực tiếp tham gia hoạt động này trong các năm học tới.

Năm 2008, số lượng đề tài NCKH sinh viên được xét dự thi cấp Bộ của trường Đại học Xây dựng là 16 (trong đó 8 đề tài dự thi giải thưởng “Sinh viên NCKH” và 8 đề tài được xét xếp giải Khuyến khích).
V/ KẾT QUẢ THI ĐATNXS NĂM 2007

Tham gia và giành giải cao trong thi Đồ án TNXS do Bộ Giáo dục - Đào tạo, TW Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Hội XD, Hội KTS tổ chức hàng năm cũng là một thế mạnh của Trường ĐHXD. Năm 2007 trong số 24 đồ án dự thi, trường ta đã được 16 giải: 01 giải Nhất, 05 giải Nhì, 03 giải Ba và 07 giải KK.

Chúng ta trân trọng những thành tích đã đạt được trong cuộc thi ĐATNXS trong năm qua. Nhà trường ghi nhận công lao đóng góp của tập thể các thầy cô giáo, các em sinh viên, các đơn vị trong trường và các cơ quan khoa học, cơ quan sản xuất đã có nhiều đóng góp cho hoạt động này. Đặc biệt Nhà trường xin ghi nhận và đánh giá cao sự đóng góp của Đoàn TN với vai trò nòng cốt, xung kích, thường trực của hoạt động này.

ĐÁNH GIÁ CHUNG.

Từ khi được phát động phong trào thi SVG, OLP, NCKHSV, VIFOTEC và thi ĐATNXS luôn nhận được sự quan tâm, chỉ đạo sát sao, kịp thời của Đảng uỷ, Ban giám hiệu; sự ủng hộ nhiệt tình của ban lãnh đạo các Khoa, Viện, Phòng, Ban, Bộ môn; các tổ chức đoàn thể, Đoàn TN, Hội SV, Công đoàn, đặc biệt là sự giúp đỡ đầy nhiệt tình và trách nhiệm của các thế hệ các thầy cô giáo ở tất cả các chuyên ngành đào tạo. Nhờ vậy, phong trào thi SVG, OLP, NCKH, VIFOTEC, ĐATNXS của trường ĐHXD được duy trì và đã thực sự trở thành một nội dung quan trọng trong chương trình hoạt động của Đoàn TN trường, đã khích lệ hoạt động học tập, rèn luyện của từng sinh viên và là môi trường tốt để các cán bộ trẻ là Đoàn viên TN nâng cao trình độ chuyên môn, năng lực tập hợp, tổ chức các hoạt động khoa học tập thể.

Kết quả của phong trào cũng khẳng định vai trò chủ động và tích cực của Đoàn TN, Hội SV trường phối hợp với phòng KH-CN trong việc xây dựng kế hoạch, duy trì và tổ chức tốt các hoạt động, từ việc phát động đến việc phối hợp tổ chức, theo sát các lớp luyện thi. Qua quá trình ôn, luyện, thi để chọn các đội tuyển và đưa đội tuyển đi dự thi, đã góp phần đẩy mạnh khí thế thi đua sôi nổi trong học tập và rèn luyện. Những thành tích đạt được trong phong trào này đã góp phần khẳng định vị thế và nâng cao uy tín của Trường ĐHXD. Mặt khác, phong trào cũng có một tác dụng rất lớn đối với những sinh viên trong việc làm quen với các tư duy khoa học. Khi ra trường, các em có một hành trang tốt, để sớm hoà nhập bằng chính kiến thức đã được đào tạo.

Những kết quả đã đạt được từ phong trào thi SVG - OLP - NCKH và thi ĐATNXS của thầy và trò trường ta trong năm nay và những năm gần đây đã thể hiện sự quyết tâm của nhà trường. Quan tâm, đẩy mạnh các phong trào trong SV, đặc biệt chú trọng tới phong trào “SVG - OLP - NCKH và ĐATNXS. Mỗi năm Nhà trường đầu tư từ 160 - 180 triệu đồng và năm này là 190 triệu đồng cho hoạt động này. Ngoài ra, nhà trường còn trích quỹ khen thưởng để tổ chức “Trại hè SV xuất sắc” nhằm động viên các cá nhân và tập thể đạt thành tích xuất sắc hoặc có những đóng góp tích cực cho phong trào.
Qua một năm hoạt động, Ban chỉ đạo phong trào thi SVG - OLP - NCKH và ĐATNXS rút ra một số bài học kinh nghiệm sau:

 • Ban chỉ đạo cần phải tăng cường việc kiểm tra, giám sát việc thực hiện kế hoạch, kịp thời điều chỉnh để các hoạt động phù hợp với tình hình thực tế của nhà trường.
 • Ngay từ khi phát động, cần có sự quan tâm sát sao hơn nữa của lãnh đạo các Khoa, Viện, Ban trong toàn trường trong việc chỉ đạo các phong trào nhằm nâng cao chất lượng và số lượng các đề tài, đặc biệt là Trợ lý khoa học của khoa, viện.
 • Cần có sự phối hợp đề tài NCKH của các thầy, cô giáo với các đề tài NCKH sinh viên.
 • Các đơn vị trong trường, các LCĐ, CĐ cần nâng cao nhận thức về ý nghĩa của hoạt động nghiên cứu khoa học Sinh viên và tăng cường phối hợp với Đoàn Thanh niên, Hội sinh viên để đẩy mạnh hoạt động này trong những năm tới.
 • Bên cạnh vai trò của trợ lý NCKH Khoa, Viện, các sinh viên và các thầy cô giáo cần phải quan tâm nhiều hơn nữa cho cácôhạt động của sinh viên, đặc biệt là bồi dưỡng, tuyển chọn các đề tài, ĐATN tham gia giải VIFOTEC và ĐATNXS, nhất định chúng ta sẽ đạt được kết quả cao hơn.
Đề nghị các Khoa, Viện, Ban trong trường coi trọng việc tổ chức, động viên các cán bộ và sinh viên tích cực hưởng ứng phong trào, đặc biệt là các Bộ môn chuyên ngành, có nhiều ưu thế trong NCKH.
* Một điều quan trọng là về cơ sở vật chất trong những năm qua và đặc biệt năm nay nhà trường đã chú ý đầu tư cho phong trào này. Tuy nhiên BCĐ đề nghị nhà trường tiếp tục tạo điều kiện đầu tư hợp lý hơn nữa về cơ sở vật chất, kinh phí, đặc biệt là cần xây dựng, hoàn thiện quy chế đối với các thầy cô giáo có nhiều thành tích hướng dẫn đội tuyển OLP, hướng dẫn SV NCKH… cũng như quy chế thưởng điểm rèn luyện cho các sinh viên tham gia NCKH, thi SVG, đặc biệt là điểm môn học cho các sinh viên tham gia thi OLP đạt giải, đây là một động lực để thúc đẩy phong trào thi SVG – OLP – NCKH SV ngày một cao hơn, chất lượng hơn, góp phần nâng cao chất lượng đào tạo chung của nhà trường.

Ban chỉ đạo xin chân thành cảm ơn sự quan tâm của Đảng uỷ, Ban giám hiệu, sự phối hợốnc hiệu quả của các đơn vị trong trường, sự tận tâm của các thầy cô giáo, sự nhiệt tình của các khoá sinh viên cùng với sự ủng hộ bằng cả trí tuệ và vật chất của các nhà khoa học, trong và ngoài trường, đặc biệt là sự quan tâm của Bộ giáo dục và đào tạo, Bộ khoa học Công nghệ, Bộ Xây dựng, các quỹ sáng tạo kỹ thuật như: VIFOTEC..... Ban chỉ đạo tin tưởng rằng phong trào thi SVG-OLP, NCKHSV, ĐATNXS của chúng ta sẽ ngày càng phát triển và thu được nhiều kết quả tốt đẹp.

Một lần nữa, tôi xin cảm ơn các quý vị đại biểu, đại diện cho các Bộ, Ban, ngành, các trường bạn, các cơ quan báo chí, các thầy cô giáo và các em sinh viên đã về dự hội nghị hôm nay. Chúc Hội nghị của chúng ta thành công tốt đẹp, chúc các đồng chí sức khoẻ. Xin trân trọng cảm ơn

Quay về

Các sự kiện
Tin mới
   Thông báo tuyển chọn Tổ chức, Cá nhân chủ trì thực hiện đề tài thuộc chương trình KH&CN cấp bộ
   Thông báo đăng ký đề tài NCKH cấp Trường và cấp Trường trọng điểm năm 2020
   Thời gian gửi báo cáo Hội nghị khoa học Trẻ 2019
   Kê khai sản phẩm KHCN năm 2018
   Thông báo đăng ký đề tài NCKH cấp Trường và cấp Trường trọng điểm năm 2019
   Thông báo tuyển chọn đề tài khoa học và công nghệ cấp bộ thực hiện từ năm 2018
   Thông báo kê khai kết quả hoạt động KH&CN năm học 2017-2018 của giảng viên
   Về việc triển khai hoạt động Khoa học và Công nghệ sinh viên năm học 2017-2018
   Thông báo Đề xuất đề tài theo hình thức Nghị định thư thực hiện từ năm 2019
   Thông báo Về việc viết bài gửi Tạp chí KHCN Xây dựng bằng tiếng Anh, tiếng Việt
Quảng cáo